5 điều về bằng sáng chế khi khởi nghiệp bạn chưa biết

Thứ Năm, 10/12/2015, 15:08 GMT+7

Bằng sáng chế có thể mất nhiều thời gian để cấp

Có một điều mà bạn nên biết là việc xin cấp bằng sáng chế không dành cho người thiếu sự chuẩn bị và thiếu kiên nhẫn. Việc xin cấp một bằng sáng chế có thể mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Ở Mỹ, thời gian trung bình để một bằng sáng chế được cấp rơi vào khoảng từ ... 32 tháng đến 3 năm.

Hãy cố gắng tránh các bằng sáng chế đã có

Rất nhiều người gặp tính trạng đăng kí vào một bằng sáng chế đã có sẵn. Do đó hãy chịu khó nghiên cứu kỹ trước khi quyết định đăng kí bằng sáng chế mới. Đối với những dự án có quy mô lớn (toàn cầu chẳng hạn), hãy lường trước việc ở các nước phát triển thì bằng sáng chế của bạn đã được đăng kí từ lâu. Nó sẽ giúp bạn tránh được các cuộc tranh chấp pháp lý không đáng có khi mở rộng thị trường.

Theo thống kê của Văn phòng bằng sáng chế Mỹ, họ đã cấp phép cho hơn 8 triệu bằng sáng chế kể từ khi tổ chức này ra đời.

5 điều về bằng sáng chế khi khởi nghiệp bạn chưa biết

Cân nhắc lợi ích kinh tế

Việc xin cấp bằng sáng chế không đơn giản là chuẩn bị các giấy tờ, nộp lên và chờ đợi. Để có được nó, bạn sẽ mất kha khá tiền vào việc thuê luật sư, chuẩn bị tài liệu, xây dựng nguyên mẫu sản phẩm,... Con số này có thể giao động từ vài trăm cho đến cả vài ngàn USD, tùy theo quy mô bằng sáng chế bạn muốn đăng kí.

Vậy nên hãy cân nhắc xem bằng sáng chế bạn sắp đăng kí có thực sự đem lại giá trị đủ để bạn bỏ tiền vì nó hay không.

Luật sáng chế thường xuyên thay đổi

Không có gì là bất biến, cả luật pháp cũng vậy. Bạn nên chuẩn bị tinh thần cho việc các đạo luật liên quan đến bằng sáng chế thay đổi ở nhiều nước trên thế giới một cách thường xuyên.

Một khi đã sở hữu bằng sáng chế hoặc muốn đăng kí một bằng sáng chế mới, bạn nên liên tục cập nhật thông tin tại các quốc gia mà bạn đăng kí nó. Ví dụ như ở Mỹ, Đạo luật Cải tiến đang được được đề xuất để thay đổi nhiều thứ trong luật pháp nước này.

Hãy cảnh giác mới những kẻ trục lợi

Sẽ chẳng ai biết đến bạn nếu bạn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ bé, nhưng một khi lớn mạnh, sẽ luôn có những kẻ phá đám công việc làm ăn của bạn. Có rất nhiều cá nhân, tổ chức chăm chỉ đăng kí các bằng sáng chế mới với mục đích... chờ thời. Một khi sản phẩm của bạn "vướng" vào tơ nhện do họ giăng ra, bạn sẽ nhanh chóng nhận được giấy mời của tòa án. Do đó hãy luôn cảnh giác và tỉnh táo với những trường hợp như thế.

Apple có lẽ là cái tên thấm thía nhất việc này khi họ từng bị tranh chấp cái tên iPad với một công ty trên bờ vực phá sản là Proview Electronics ở Trung Quốc. Viện cớ cái tên iPad đã được mình đăng ký từ lâu tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, Proview Electronics đòi Apple tận... 1 tỷ USD để dàn xếp câu chuyện. Rất may là Apple sau đó đã đạt được thỏa thuận với công ty này, nhưng vẫn mất oan 60 triệu USD để giành lại cái tên iPad.

Tags: khởi nghiệp, tư vấn khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, khởi nghiệp đầu tư, đầu tư khởi nghiệp, bí quyết khởi nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp
KhoiNghiepMuaBan.com / Tinh thần khởi nghiệp
Tags: khởi nghiệp, tư vấn khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, khởi nghiệp đầu tư, đầu tư khởi nghiệp, bí quyết khởi nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp
KhoiNghiepMuaBan.com / Tinh thần khởi nghiệp