Những điều bạn phải biết về bằng sáng chế khi khởi nghiệp

Thứ Năm, 10/12/2015, 15:07 GMT+7

Một ý tưởng lóe lên, bất cứ ai cũng muốn lao vào làm việc để biến nó thành hiện thực. Sau đó sẽ là phát triển ý tưởng, tìm đồng đội, kêu gọi vốn,... Hầu như một startup non trẻ nào cũng đã bắt đầu bằng những quá trình như thế. Thế nhưng có một điều mà họ cần quan tâm nhiều hơn, thứ có thể làm sụp đổ cả một startup khổng lồ trong nháy mắt: bằng sáng chế.

1. Định nghĩa về bằng sáng chế

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa khác nhau về bằng sáng chế, vậy nên chúng ta có thể tham khảo nguồn trung gian tại Investopedia - một trang web chuyên về đầu tư giáo dục như sau: "Bằng sáng chế là giấy phép của chính phủ cung cấp cho một đơn vị, một cá nhân nào đó để sở hữu một quy trình, thiết kế hay một phát minh mới trong một khoảng thời gian nhất định". Bằng cách sở hữu loại giấy phép này, đơn vị hoặc cá nhân kia có thể bảo vệ sản phẩm của họ khỏi sự xâm phạm sở hữu trí tuệ.

HIểu một cách đơn giản, nếu bạn không đăng kí bằng sáng chế, sản phẩm của bạn có thể bị người ta sao chép, nhái lại và sản xuất hàng loạt mà bạn chẳng thể làm gì họ trước pháp luật cả. Đấy là chưa kể họ có thể đăng kí bằng sáng chế cho chính sản phẩm đó sau khi sao chép.

2. Bạn không thể sở hữu một "ý tưởng"

Tùy theo từng quốc gia, các yêu cầu về việc sở hữu một bằng sáng chế sẽ khác nhau. Thế nhưng có một điểm chung ở đây là bạn sẽ không thể đăng kí bằng sáng chế cho một thứ mơ hồ như một suy nghĩ hay một ý tưởng. Để được cấp bằng sáng chế, có những yêu cầu bắt buộc phải đáp ứng trong việc phát triển ý tưởng của bạn.

Theo một bài viết gần đây trên Entrepreneurship Life, một khái niệm hay một kế hoạch mơ hồ không có "sự hiện thực hóa" sẽ không thể được bảo vệ bởi các cơ quan cấp quyền sở hữu trí tuệ.

Do đó, nếu muốn đăng kí bằng sáng chế cho ý tưởng của mình, bạn sẽ cần phải tạo ra một bản thiết kế hoặc hữu hình hóa ý tưởng đó. Một bản vẽ chi tiết, mô tả ý tưởng hay thậm chí là một sản phẩm mẫu sẽ có ích rất nhiều trong việc đăng kí một bằng sáng chế cho ý tưởng của bạn.

Những điều bạn phải biết về bằng sáng chế khi khởi nghiệp

3. Bằng sáng chế không có giá trị xuyên quốc gia

Có rất nhiều cơ quan cung cấp bằng sáng chế khác nhau, do đó bằng sáng chế được cung cấp ở khu vực nào thì chỉ có giá trị ở khu vực đó. Ví dụ như ở Mỹ thì cơ quan này là Văn phòng bằng sáng chế và thương mại, trong khi đó ở Anh thì nó lại là Cục sở hữu trí tuệ.

Thông qua một tổ chức gọi là Patent Cooperation Treaty, tam dịch là Hiệp ước hợp tác sáng chế, người ta có thể nộp đơn xét bằng sáng chế cho khoảng145 quốc gia hiện đang tham gia nó. Mặc dù vậy, bạn vẫn sẽ phải tốn thêm chi phí và hoàn tất các thủ tục riêng để được cấp bằng sáng chế tại mỗi khu vực.

4. Có rất nhiều loại bằng sáng chế

Khi nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế, bạn nên xem kỹ mục loại bằng sáng chế mà bạn đang xin cấp phép. Tùy theo loại mà người ta sẽ xét xem bạn có thể sở hữu bằng sáng chế đó hay không.

Ở Mỹ, có 3 loại bằng sáng chế bao gồm: bằng sáng chế tiện ích, bằng sáng chế thiết kế và bằng sáng chế cây trồng.

Ở Trung Quốc, có 2 loại bằng sáng chế là bằng sáng chế phát minh và bằng sáng chế mô hình tiện ích.

5. Người nộp đơn đầu tiên thường là người chiến thắng

Kể từ khi nước Mỹ thông qua luật phát minh, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều cấp bằng sáng chế cho người đầu tiên đăng kí nó. Điều đó có nghĩa là khi có nhiều người cùng nộp đơn xin cho cùng một phát minh, người đầu tiên thường là người dành phần thắng.

Do đó nếu sản phẩm của bạn thực sự tuyệt vời, hãy nhanh chóng sở hữu bằng sáng chế cho nó trước khi nó bị người khác "cướp" mất.

Tags: khởi nghiệp, tư vấn khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, khởi nghiệp đầu tư, đầu tư khởi nghiệp, bí quyết khởi nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp
KhoiNghiepMuaBan.com / Tinh thần khởi nghiệp
Tags: khởi nghiệp, tư vấn khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, khởi nghiệp đầu tư, đầu tư khởi nghiệp, bí quyết khởi nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp
KhoiNghiepMuaBan.com / Tinh thần khởi nghiệp