Những nguyên nhân thường gặp khi động cơ yếu

Thứ Năm, 04/02/2016, 10:05 GMT+7

Những nguyên nhân thường gặp khi động cơ yếu

Lọc gió quá bẩn 

Hãy nghĩ tới nguyên nhân này nếu thường xuyên chạy xe trong môi trường nhiều bụi bẩn. Bụi bẩn cản trở không khí nạp vào buồng đốt. Vì thế cần vệ sinh lọc gió định kỳ từ 3 - 6 tháng một lần 

Tắc lọc xăng 

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khi máy yếu, thậm chí động cơ có thể chết giữa chừng, nhưng nếu dừng xe một thời gian có thể khởi động lại được. 

Bơm xăng mòn hoặc bộ điều chỉnh áp suất rò rỉ 

ECU kiểm soát lượng xăng theo thời gian đóng mở kim phun. Áp suất nhiên liệu trong hệ thống được duy trì ổn định trong khoảng 2,0-5,8atm nhờ bơm xăng làm việc liên tục và bộ điều chỉnh. Áp suất thấp làm giảm lượng xăng cấp vào buồng đốt. Bơm nhiên liệu rất khó hỏng, tuổi thọ trung bình lên tới 6 năm và thường bị thay oan. Khi thay lọc xăng, áp suất phun vẫn thấp, một số gara thường quy cho bơm bị lỗi và đưa ra quyết định thay mới. Thực tế nhiều trường hợp lại do bộ điều áp rò rỉ hoặc bị két, xăng hồi về bình chứa không tạo ra áp suất. Áp suất phun đảm bảo nhưng lượng xăng vào buồng đốt vẫn có thể thấp hơn yêu cầu. Nguyên nhân là do cảm biến lưu lượng không khí (MAF) hoặc cảm biến áp suất không khí tuyệt đối (MAP) phản ứng chậm, truyền tín hiệu sai, ECU điều khiển thời gian mở kim phun ngắn. 

Điện cực bu-gi mòn 

Để quá trình cháy diễn ra hoàn hảo, bu-gi phải tạo ra tia lửa khỏe và đúng thời điểm đảm bảo áp suất cháy là lớn nhất khi pít-tông ở điểm chết trên. Bu-gi mòn, khe hở giữa 2 điện cực lớn, hỗn hợp hòa khí cháy không hiệu quả làm giảm công suất. Việc điều chỉnh khe hở cần phải được thực hiện theo khuyến cáo riêng của từng loại xe.

Tỷ số nén thấp 

Vấn đề này thường xuất hiện trên xe ít thay dầu hoặc sử dụng lâu năm. Trong kỳ cháy giãn nở, khí áp suất cao lọt qua khe hở giữa pít-tông và xi-lanh hoặc giữa xu-pap và đế làm triệt tiêu áp suất nén vào pít-tông. Trường hợp nặng dầu có thể vào buồng đốt làm bẩn bu-gi. Dầu máy cũng nhanh bẩn hơn. Đây là hư hỏng nặng cần phải đại tu, để xác định chính xác vấn đề này có thể kiểm tra bằng cách bơm khí nén vào buồng đốt qua cổng lắp bu-gi và đo mức sụt áp trong kỳ nén (tất các các van của hệ thống phân phối khí đều đóng). 

Những nguyên nhân thường gặp khi động cơ yếuTắc đường ống xả 

Bộ chuyển đổi xúc tác giúp giảm lượng khí độc thải ra môi trường. Nhưng sử dụng lâu ngày nó lại trở thành tác nhân tác đường ống xả. Khí thải ùn ứ trong đường ống, động cơ mất nhiều năng lượng hơn để đẩy chúng ra ngoài. Áp suất xả lớn còn làm giảm lượng khí nạp dẫn tới hiện tượng tổn hao công suất.

>> Bán xe ô tô cũ Đà Nẵng

Những mẫu xe ô tô đẹp lung linh nhưng thiếu an toàn nhất

Mitsubishi Mirage

Mirage có kiểu dáng xe tuy đơn giản nhưng khá thể thao và hợp mắt cùng các trang bị nội thất xe tiện dụng. Thiết kế của Mirage theo hướng trung tính với những đường nét chuẩn mực cho mọi đối tượng, xe không có nét cá tính như Swift hay mềm mại, hiện đại như kiểu i20. Đặc biệt, Mirage chú trọng tối ưu về kích thước cũng như bố trí các hàng ghế giúp người ngồi có nhiều không gian và thoải mái nhất. Thêm vào đó, khả năng xoay trở của xe rất được quan tâm.

Mitsubishi MirageTuy nhiên theo kết quả kiểm tra an toàn trong trường hợp va chạm phía trước xe do IIHS công bố, Mitsubishi Mirage được xếp hạng rất thấp, chỉ đạt điểm P (Poor-Không an toàn). Các chuyên gia về xe cho rằng, nếu muốn chọn ôtô giá rẻ trong cùng phân khúc với Mirage thì Honda Fit và Chevrolet Spark sẽ có độ an toàn tốt hơn.

Hyundai Accent

Kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam, Accent đã làm nên cơn sốt trên thị trường, mang đến cái nhìn mới trong phân khúc xe cỡ nhỏ hạng B, trẻ trung, sành điệu và năng động. Với những nét phá cách trong cả ngoại thất và nội thất cùng khả năng vận hành linh hoạt và tiết kiệm, Accent luôn là một trong những lựa chọn ưu thế với những khách hàng lần đầu mua xe, đặc biệt là giới trẻ.

Hyundai AccentSong để đánh giá mức độ an toàn của xe theo IIHS công bố thì chỉ đạt được ở mức độ trung bình trong trường hợp va chạm từ phía bên cạnh, nhưng Accent vẫn chỉ nhận được điểm P trong bài kiểm tra va chạm từ đầu xe.

Mazda5

Dòng xe cỡ nhỏ Mazda bắt đầu lộ diện từ năm 2010 nhưng tới các phiên bản hiện nay nó vẫn không hề thay đổi đã cho thấy sự “già cỗi” của dòng xe này. Chính vì vậy theo đợt kiểm tra chiếc xe này chỉ đạt điểm P trong bài kiểm tra va chạm đầu xe, điểm M (Marginal-Cận an toàn) trong bài kiểm tra va chạm từ phía bên, điểm A trong bài kiểm tra độ an toàn của ghế ngồi và bảo vệ phần đầu lái xe. Đây có thể là lí do khiến cho Mazda5 sẽ không tiếp tục được sản xuất sau năm 2015.

Mazda5

Tags: ôtô, mua bán ôtô, giá ôtô, tư vấn mua ôtô, kinh nghiệm mua ôtô
KhoiNghiepMuaBan.com / Kinh nghiệm mua bán
Tags: ôtô, mua bán ôtô, giá ôtô, tư vấn mua ôtô, kinh nghiệm mua ôtô
KhoiNghiepMuaBan.com / Kinh nghiệm mua bán