Tìm ý tưởng cho sản phẩm ở đâu?

Thứ Năm, 10/12/2015, 13:54 GMT+7

Trong bài này chúng ta sẽ tìm những nguồn tốt nhất để tìm cảm hứng và ý tưởng cho sản phẩm. Khi bạn nắm được các nguồn thông tin dưới đây thì hãy chắc rằng áp dụng xa hơn nữa cho sản phẩm của mình. Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng vì có sự cạnh tranh gay gắt trong các danh mục sản phẩm nên việc chọn một sản phẩm khác biệt hoặc duy nhất có thể là cách thành công cho bạn. Cố gắng không chỉ nhìn vào sản phẩm, mà còn phải nhìn vào những cách thức mới tạo ra sản phẩm.

Khi đã nắm rõ các cách dưới đây tốt nhất nên ghi tất cả các ý tưởng của mình trên giấy. Lưu trữ thông tin lại một cách hiệu quả để áp dụng cho những trường hợp cần thiết sau này.

1. Bắt đầu với những gì bạn có hoặc giải quyết các vấn đề bản thân

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm thông tin trên mạng về ý tưởng sản phẩm, tốt nhất là nên bắt đầu với những ý tưởng mà bạn đã có. Có thể bạn đã có một vài ý kiến cho sản phẩm mà bạn muốn bán hoặc đã nghĩ tới việc bán trước đây. Có thể đó là một ý tưởng bạn đã có trong nhiều năm hoặc bạn có những vấn đề mà chưa giải quyết xong.

Dưới đây là một vài câu hỏi cần cân nhắc khi đưa ra ý tưởng:

  • Sản phẩm nào hay chuyên lĩnh vực nào mà bạn thích thú hay đam mê?
  • Sản phẩm nào hay phân khúc lĩnh vực nào mà bạn bè của bạn quan tâm đến?
  • Bạn có những vấn đề hay kinh nghiệm gì được đúc kết trong cuộc sống của bạn?

Ví dụ: Max Valverde đã giải quyết một trong những vấn đề riêng của mình đó là ông phải đối mặt với tình trạng tóc tai lộn xộn và mỗi buổi sáng. Đối với hầu hết các chàng trai, để tránh tóc tai luộm thuộm thì chỉ có thể gội đầu mà thôi, nhưng điều này phải mất rất nhiều thời gian mỗi buổi sáng. Vì vậy, Max đã tạo ra một sản phẩm để giải quyết vấn đề này. Morning Head là một mũ tắm với một chiếc khăn lót thấm mà bạn có thể ngâm với nước, đội lên đầu và chà khoảng một phút để có được mái tóc dễ dàng tạo kiểu hơn.

2. Chú ý sự quan tâm của những người xung quanh

Các ý tưởng cho sản phẩm để bán hàng trực tuyến đôi khi đơn giản hơn bạn nghĩ. Các doanh nghiệp kinh doanh truyền thống đã tồn tại lâu hơn so với các đối tác thương mại điện tử của họ. Hãy thử dành một buổi chiều và ngồi nhìn xung quanh nơi bạn ở và để ý xem mặt nào đang được bày bán nhiều nhất, được quan tâm nhiều nhất.

 Ý tưởng cho sản phẩm có thể đến từ các tờ báo địa phương mà hay cung cấp các sản phẩm hay dịch vụ mới. Khi bạn nhìn vào những tài nguyên này, hãy tự hỏi nó có thể biến thành một cơ hội bán hàng trực tuyến hay không.

Ví dụ: Công ty Soup Yummy Tummy đã đưa mặt hàng của họ lên trang bán hàng trự tuyến. Công ty này đã làm ra rất nhiều bánh ngọt, soup và giao đến các nơi khách hàng cần một cách nhanh nhất.

3. Chú ý đến các ấn phẩm tiêu dùng theo xu hướng mới

Hãy xem các ấn phẩm theo xu hướng phổ biến sau đây:

Trend Watching - là một công ty độc lập tìm kiếm tất cả các xu hướng mới nhất trên toàn cầu. Trend Watching có một đội ngũ với ba mươi chuyên gia làm việc tại London, New York, Singapore, Sydney và Lagos,  họ sẽ tìm kiếm và báo cáo các xu hướng mới nhất trên toàn thế giới về công ty.

 Trend Hunter - Trend Hunter là cộng đồng xu hướng phổ biến nhất trên thế giới. Được “tiếp nhiên liệu” bởi một mạng lưới toàn cầu của 137.000 thành viên và 3.000.000 người hâm mộ, Trend Hunter là một nguồn cảm hứng cho các doanh nhân tham vọng muốn săn tìm các ý tưởng sản phẩm mới.

Jeremy, người sáng lập Trend Hunter nói, "Giống như nhiều người trong chúng ta, tôi là một doanh nhân thực thụ, nhưng tôi không biết những gì ý tưởng tôi muốn theo đuổi. Tôi chọn nghề nghiệp mà tôi nghĩ rằng sẽ đưa tôi đến với ý tưởng kinh doanh của tôi .. . nhưng sau nhiều năm tìm kiếm, tôi vẫn đang săn tìm cảm hứng. Đó cũng là lúc tôi bắt đầu Trend Hunter -.. một nơi để mọi người thoải mái chia sẻ ý tưởng và tìm cảm hứng "

Springwise – là nơi có hàng triệu ý tưởng kinh doanh trải rộng khắp thế giới, họ có phong cách riêng của họ, và thị trường chính là thời trang. Springwise đi khắp thế giới để tìm ý tưởng mới, tìm kiếm những ý tưởng  kinh doanh, xu hướng, và những câu chuyện. Springwise xuất bản mỗi ngày và mỗi tuần.

Ví dụ: Dan, người sáng lập của giày Inkkas là một ví dụ tuyệt vời của một đưa xu hướng từ nước khác đến Bắc Mỹ. Inkkas là loại giày dép độc đáo được thiết kế bằng cách sử dụng hàng dệt may từ Nam Mỹ. Ý tưởng bắt nguồn khi Dan nhận thấy xu hướng cho phong cách giày này ở Peru. Sau khi quyết định rằng đây là một sản phẩm tuyệt vời và có thể bán tốt ở thị trường Bắc Mỹ, ông đã mang ý tưởng về nhà và nhận được tài trợ từ dự án Kickstarter, quyên góp được hơn $ 77,000 trong đơn đặt hàng trước cho đôi giày của mình.

4. Người đi đầu phong trào

Bạn có thể không biết nên bán cái gì, nhưng bạn phải biết ngành công nghiệp hay thị trường nào mà bạn hướng tới. Bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến bạn có thể tìm thấy và thực hiện theo những người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn. Có một số công cụ trực tuyến tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để phát hiện các yếu tố ảnh hưởng đến lĩnh vực bạn quan tâm như Topsy, FollowerWonk, Littlebird.

5. Chú ý đến những blog đánh giá sản phẩm tiêu dùng

Xem xét sản phẩm và các trang web cũng có thể là một nguồn tuyệt vời cho những ý tưởng và cảm hứng. Các trang web như Uncrate (sản phẩm của nam giới) và Outblush (sản phẩm của phụ nữ) là cách tuyệt vời để xem xu hướng sản phẩm mới hàng ngày. Đây là cách tốt nhất để biết được các sản phẩm mới mà các doanh nghiệp khác đưa ra thị trường.

Dưới đây là một vài ví dụ về các blog sản phẩm tiêu dùng phổ biến: Uncrate, Outblush. Bless This Stuff, Cool Material, Gear Moose, Werd, HiConsumption, Firebox.

6. Trang web Social Curation

Các trang web xã hội như Pinterest có thể là một mỏ vàng cho những ý tưởng sản phẩm. Trên đây chứa nhiều hình ảnh thú vị và mới nhất.

Một số các trang web xã hội lớn dưới đây:

  • Pinterest - Pinterest là một trong những mạng xã hội phát triển nhanh nhất với hơn 50 triệu người sử dụng hàng tháng.
  • Polyvore - Polyvore là một dịch vụ tuyệt vời, giống với Pinterest.
  • Fancy - Fancy được mô tả như là một phần của các cửa hàng và tạp chí. Trên đây chứ rất nhiều ý tưởng sản phẩm cho bạn khám phá.
  • Wanelo - Wanelo (Want - Need - Love) được mô tả như một cộng đồng cho tất cả mọi người có thể mua sắm, đăng các sản phẩm.

7. Business-To-Business (B2B) chợ bán buôn

Còn cách nào tốt hơn để có được những ý tưởng sản phẩm hơn ngay từ nguồn này. Đây đã là một lựa chọn phổ biến trong các doanh nghiệp thương mại điện tử. Các trang web tìm nguồn cung ứng bán buôn và nhà sản xuất như Alibaba cho thấy bạn có thể tìm thấy hàng ngàn ý tưởng sản phẩm ở đây.

Một số các trang web sản phẩm bán buôn B2B phổ biến:

Alibaba - Bạn đã có thể nghe nói về Alibaba. Chúng tôi là công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới, thậm chí còn lớn hơn so với Amazon và eBay cộng lại. Alibaba kết nối người tiêu dùng trên toàn thế giới với các nhà bán buôn và nhà sản xuất (thường) từ châu Á. Với hàng trăm nghìn sản phẩm, rất ít sản phẩm mà bạn không thể tìm thấy trên Alibaba.

Mặc dù nó thường được chấp nhận rằng Alibaba là bán buôn và nhà sản xuất cơ sở dữ liệu trực tuyến lớn nhất, có rất nhiều các trang web khác tương tự như Alibaba, bạn có thể sử dụng cho nguồn cảm hứng và để tìm ý tưởng sản phẩm.

 Một số đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Alibaba bao gồm: Tradekey, Global Sources, Made-in-China

8. Chợ tiêu dùng trực tuyến

 Một nguồn phong phú cho các ý tưởng sản phẩm là chợ tiêu dùng trực tuyến. Có hàng triệu sản phẩm trên đây và bạn có thể tìm kiếm từ các mặt hàng phổ biến đến các sản phẩm xu hướng mới tại:

• eBay - eBay là trang web đấu giá trực tuyến lớn nhất của người tiêu dùng.
• eBay Popular - Một danh sách của một số các loại sản phẩm phổ biến nhất trên eBay.
• eBay Watch Count - Một công cụ trực tuyến mà sẽ liệt kê các mặt hàng phổ biến nhất trên eBay dựa trên bao nhiêu người đang "xem" chúng.
• Amazon - Amazon là nhà bán lẻ lớn nhất Internet.
• Amazon Bestsellers - sản phẩm phổ biến nhất của Amazon dựa trên doanh số bán hàng.
• Amazon Movers và Shakers - mã tăng giá lớn nhất của Amazon trong xếp hạng doanh số bán hàng trong 24 giờ qua.
• Kickstarter - Kickstarter là trang web huy động vốn lớn nhất.
• Kickstarter Discover - Duyệt tất cả các dự án bằng cách phổ biến, tài trợ, cũng như nhiều tùy chọn khác.
• Etsy - Etsy là một thị trường cho các mặt hàng thủ công.
• Etsy Trending Items - Kiểm tra các mặt hàng hiện có và danh sách trên Etsy.
• MuaBanNhanh.com: Mua Bán Nhanh là hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán... Hệ thống thương mại điện tử đặc thù của Việt Nam.

Tags: khởi nghiệp, tư vấn khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, khởi nghiệp đầu tư, đầu tư khởi nghiệp, bí quyết khởi nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp
KhoiNghiepMuaBan.com / Mua bán nhanh online
Tags: khởi nghiệp, tư vấn khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, khởi nghiệp đầu tư, đầu tư khởi nghiệp, bí quyết khởi nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp
KhoiNghiepMuaBan.com / Mua bán nhanh online