Xác định chính xác nhà cung cấp

Thứ Năm, 10/12/2015, 14:00 GMT+7

Có rất nhiều nguồn thông tin hữu ích được tìm thấy trực tuyến chỉ bằng cách tìm kiếm Google. Tuy nhiên, trước khi tìm, bạn nên chú ý:

Thứ nhất, bạn cần phải xác định loại hình nhà cung cấp bạn đang tìm kiếm. Điều này sẽ giúp xác định các thuật ngữ bạn cần phải sử dụng trong tìm kiếm.

Có nhiều lựa chọn phổ biến:

 • Một nhà sản xuất để tạo ý tưởng sản phẩm của riêng bạn
 • Một nhà cung cấp, cũng có thể là một nhà sản xuất, bán buôn hoặc nhà phân phối để mua đã có sẵn thương hiệu và sản phẩm để bán lại.
 • Một dropshipper cung cấp sản phẩm và thực hiện các đơn đặt hàng của các thương hiệu hiện có.
 • Các nhà cung cấp ở nước ngoài.

Bước tiếp theo là xác định bạn muốn tìm nguồn sản phẩm trong nước hay nước ngoài. Tìm nguồn cung ứng ở nước ngoài có thể là bất kì quốc gia nào nhưng thường là các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và Đài Loan, nơi chi phí sản xuất thấp hơn nhiều so với các nước khác.

Nếu tìm nguồn cung ứng ở nước ngoài sẽ có những ưu, nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm

 • Chi phí sản xuất thấp hơn
 • Số lượng nhà sản xuất để lựa chọn khá phong phú

Nhược điểm

 • Chất lượng sản phẩm thấp hơn
 • (Thông thường) tiêu chuẩn sản xuất và lao động thấp hơn
 • Hầu như không có bảo hộ sở hữu trí tuệ
 • Ngôn ngữ và rào cản giao tiếp có thể là khó khăn
 • Khó khăn / tốn kém để xác minh sản xuất và gian lận
 • Thời gian vận chuyển dài hơn
 • Văn hóa khác biệt trong hoạt động kinh doanh
 • Nhập khẩu sản phẩm và thủ tục hải quan
 • Chính sách thanh toán và truy đòi thấp

Bắt đầu tìm kiếm nhà cung cấp ở đâu?

 Bây giờ bạn có một ý tưởng chính xác hơn về những gì bạn đang tìm kiếm, cũng như những lợi thế và bất lợi khi tìm nguồn cung ứng ở nước ngoài, và bây giờ hãy bắt đầu tìm kiếm các nhà cung cấp. Đương nhiên, internet sẽ là nguồn cung cấp rất nhiều thông tin nhưng có một vài nơi đặc biệt mà có thể giúp tìm kiếm của bạn.

Tìm kiếm sâu hơn trên Google

Nên bắt đầu với công cụ tìm kiếm như Google và Bing. Chúng ta thường dựa theo trang đầu tiên mà chúng ta thấy, tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp đã không theo kịp với mạng internet và các quy tắc liên tục thay đổi của SEO. Trang web của họ thường đã cũ, thưa thớt trên các thông tin và chắc chắn không được công cụ tìm kiếm tối ưu hóa. Điều này có nghĩa là bạn có thể sẽ phải đào sâu hơn một chút để tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm.

Vậy làm thế nào để bạn tìm thấy các nhà cung cấp trên Google và Bing? Bạn sẽ cần phải khám phá các trang 2,3,4,5 và xa hơn nữa các kết quả tìm kiếm. Bạn cũng sẽ cần phải thử một loạt các thuật ngữ tìm kiếm. Ví dụ, những từ như bán buôn, bán buôn và nhà phân phối…có thể được sử dụng thay thế cho nhau, do đó bạn nên tìm kiếm sự kết hợp của chúng.

Thư mục chứa các danh bạ

Một trong những nguồn tốt nhất có thể là danh bạ của các nhà cung cấp trên mạng. Các danh mục này chứa profile của hàng trăm nhà cung cấp. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê một vài trong số những người nổi tiếng nhất đối với cả các nhà cung cấp ở nước ngoài:

Danh mục trực tuyến nước ngoài

 • ThomasNet
 • Makers Row
 • MFG
 • Kompass
 • Alibaba
 • AliExpress
 • IndiaMart

Thư viện địa phương

Bạn cũng có thể làm một thẻ thư viện và vào các thư viện địa phương. Hầu hết các thư viện trả phí thuê bao hàng tháng cho doanh nghiệp và nhà sản xuất có các thư mục trực tuyến mà bạn thường không có quyền truy cập. Thư mục chứa profile cho hàng trăm nhà sản xuất, bán buôn và nhà phân phối.

Giấy giới thiệu, mạng xã hội và diễn đàn

Giấy giới thiệu là cách tốt nhất để tìm được  nguồn cung cấp. Các mạng xã hội đã góp phần cho việc in ấn dễ dàng hơn nên bạn hãy sử dụng các kênh này và hỏi bạn bè, gia đình của bạn cho các đề xuất và giới thiệu.

LinkedIn là công cụ trợ giúp lớn trong việc tìm kiếm nhà cung cấp. Hãy thử tìm kiếm những người kinh doanh giống bạn và có thể yêu cầu họ giới thiệu đến các nhà cung cấp.

Ngoài ra, diễn đàn cụ thể cũng là nơi tuyệt vời để xin giới thiệu đến các nhà cung cấp.

Yêu cầu báo giá

Yêu cầu báo giá (RFQ) là một quá trình tương đối đơn giản, tuy nhiên khi lập email bạn có thể thấy được sự khác biệt đáng kể về số lượng và chất lượng trả lời mà bạn nhận được.

Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng để xem xét gửi email:

• Số lượng đặt hàng tối thiểu? - Cũng được gọi là một MOQ. Số lượng đặt hàng tối thiểu này có thể thay đổi tùy thuộc vào sản phẩm và nhà cung cấp vì vậy điều quan trọng là nên hỏi trước. Hãy nhớ, số lượng đặt hàng tối thiểu có thể được thương lượng.

• Giá cơ bản? - Bạn có thể yêu cầu mẫu để kiểm tra trước khi đặt hàng nhiều. Giá cơ bản tùy thuộc vào sản phẩm và nhà cung cấp. Một số nhà cung cấp mà nhận được nhiều yêu cầu có thể thay đổi giá bán lẻ, sẽ cung cấp cho bạn mẫu tại một tỷ lệ chiết khấu, và một số thậm chí có thể gửi cho bạn mẫu miễn phí.

• Giá cả sản xuất? - Một trong những câu hỏi quan trọng nhất là các sản phẩm của bạn chi phí cho mỗi đơn vị sẽ có giá bao nhiêu.

• Thời gian quay vòng? – Bạn cần biết bao lâu thì họ cung cấp hàng cho đơn đặt hàng của bạn để sắp xếp và phân bổ thời gian hợp lý.

• Điều khoản thanh toán? - Nhiều nhà cung cấp sẽ yêu cầu các doanh nghiệp trả đầy đủ cho đơn hàng đầu tiên.

Một sự thiếu sót trong khâu trả lời của các nhà cung cấp là các ý kiến phàn nàn từ những doanh nhân thương mại điện tử. Lý do phổ biến khiến các nhà cung cấp không trả lời là bởi vì họ bị tấn công bởi email với quá nhiều yêu cầu. Họ không có thời gian để trả lời tất cả các yêu cầu.

Vậy làm thế nào để bạn không bị nhà cung cấp bỏ qua? Có một vài điều mà bạn nên tránh khi tiếp cận với các nhà cung cấp cho lần đầu tiên:

• Email cá nhân: Hãy nhớ rằng, các nhà cung cấp nhận được rất nhiều yêu cầu. Gửi email cho họ từ ilovebritneyspears@hotmail.com này họ sẽ không trả lời mail của bạn. Có thể tốn phí một chút nhưng mua một tên miền và thậm chí thiết lập một trang đích rất nhanh chóng với một dịch vụ như Striking.ly có thể khiến nhà cung cấp để mắt đến.

• Email dài - email đầu tiên của bạn đến một nhà sản xuất phải rõ ràng và súc tích. Tránh nói quá nhiều về câu chuyện và hình ảnh công ty. Các email đầu tiên phải là hoàn toàn phù hợp để đánh giá tiềm năng ở mức độ cao. Tập trung vào những gì nhà cung cấp quan tâm nhất như các chi tiết của những gì bạn đang cố gắng.

• Yêu cầu quá nhiều - Các yêu cầu không phải là luôn luôn dễ dàng cho các nhà cung cấp để đáp ứng. Điều quan trọng là phải yêu cầu giá hợp lý cho số lượng nhiều, nhưng tránh yêu cầu quá nhiều hoặc quá nhiều dấu ngoặc kép.

• Yêu cầu quá ít - Nếu bạn yêu cầu một báo giá thấp hơn số lượng của nhà cung cấp (MOQ) bạn có nguy cơ bị lãng quên.

Cuối cùng, nếu bạn đang liên hệ với một nhà cung cấp từ nước ngoài, hãy nhớ rằng trong nhiều trường hợp, họ có thể được sử dụng một chương trình dịch thuật như Google Translate để dịch email của bạn. Hãy đảm bảo email của bạn ngắn gọn, súc tích, không sai lỗi chính tả để nhà cung cấp lưu ý hơn đến email của bạn.

Đàm phán Số lượng hàng tối thiểu (MOQ)

 Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp cho lần đầu tiên, bạn sẽ nhanh chóng tìm hiểu về 'Số lượng hàng tối thiểu' (MOQ). Số lượng đặt hàng tối thiểu phần lớn sẽ phụ thuộc vào sản phẩm của bạn, ngành công nghiệp, nhà cung cấp cho dù bạn đang sản xuất các sản phẩm, bán buôn hay là dropshipping.

Trước khi bạn bắt đầu đàm phán, bước đầu tiên là phải hiểu được lý do tại sao các nhà cung cấp có mức tối thiểu. Có phải vì có rất nhiều công đoạn phải trả trước hay liên quan đến máy móc? Có lẽ đó là vì họ chỉ thích làm việc với những người mua số lượng lớn hơn. Hiểu được những lý do mà các nhà sản xuất đưa ra mức sản phẩm tối thiểu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí của họ, dễ dàng hơn trong đàm phán thương lượng.

Một khi bạn đã nắm bắt được nhà cung cấp, bạn có thể yêu cầu một số lượng đặt hàng thấp hơn. Có thể là trả tiền trước cho đơn hàng, trả nhiều hơn cho đơn hàng sau nhưng đơn vị mỗi sản phẩm sẽ được giảm xuống.

Tìm nguồn cung ứng sản phẩm là một bước duy nhất và cũng là kinh nghiệm cho các doanh nghiệp mới. Mặc dù đôi khi bạn sẽ phải có nhiều kinh nghiệm trước đó thì mới lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp cho doanh nghiệp. Nhưng  trong nhiều trường hợp, nó chỉ đòi hỏi bạn kiên nhẫn hơn trong việc tìm đối tác hoàn hảo cho doanh nghiệp mới của bạn.

Tags: khởi nghiệp, tư vấn khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, khởi nghiệp đầu tư, đầu tư khởi nghiệp, bí quyết khởi nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp
KhoiNghiepMuaBan.com / Mua bán nhanh online
Tags: khởi nghiệp, tư vấn khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, khởi nghiệp đầu tư, đầu tư khởi nghiệp, bí quyết khởi nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp
KhoiNghiepMuaBan.com / Mua bán nhanh online