Xác định cụ thể sản phẩm và phân khúc thị trường

Thứ Năm, 10/12/2015, 13:59 GMT+7


Mặc dù có rất nhiều cách khác nhau để xác nhận ý tưởng nhưng mục đích thì lại giống nhau là nhằm thu được những tín hiệu rõ ràng về sự quan tâm của người mua đến sản phẩm hay mảng thị trường mà bạn hướng đến.

Dưới đây, chúng ta sẽ tham khảo một số trong những phương pháp phổ biến nhất nhằm xác nhận sản phẩm mà bạn có thể sử dụng và áp dụng ngay vào việc lên ý tưởng cho mặt hàng bạn chọn. Bạn không nhất thiết phải sử dụng các cách dưới đây, tuy nhiên có thể lựa chọn một hoặc hai trong số các phương pháp này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn nhu cầu về sản phẩm và phân khúc đã lựa chọn.

Khảo sát thị trường mục tiêu 

Khó khăn và thời gian cam kết: dễ

Cách nhanh nhất và rẻ nhất để tạo ra một cuộc khảo sát bằng cách sử dụng một công cụ khảo sát đơn giản như Survey Expression, eSurveysPro, Survey Gizmo hoặc QuestionPro.

Để viết một khảo sát xác nhận sản phẩm tốt và nhận được nhiều thông tin, hãy đưa các yếu tố sau đây vào các câu hỏi khảo sát:

Xác định đối tượng mục tiêu: Bạn nên hỏi những câu hỏi có mục đích rõ ràng nhằm xác định đúng đối tượng. Hỏi không đúng đối tượng thì việc này trở nên vô nghĩa, nên nhớ các câu trả lời sẽ không giống nhau.

Ấn tượng ban đầu: Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu xem người ta có thích sản phẩm này không, họ thích gì và không thích gì.

Ý định mua sắm: Cuối cùng, bạn cần hỏi một số câu hỏi để đánh giá ý định mua hàng.Tốt nhất là nên đưa cho họ một dạng bài khảo sát để đánh giá được khách quan hơn.

Đừng quá lo lắng nếu bạn không biết bất cứ ai trong thị trường mục tiêu của bạn. Có một số dịch vụ có sẵn có thể giúp đỡ như Google Customer Surveys hoặc Survata. Những dịch vụ này sẽ cho phép bạn tạo ra các cuộc khảo sát đến một nhóm người với mức thu phí rất nhỏ.

Thực hiện khảo sát trên mạng xã hội và email

Khó khăn và thời gian cam kết : dễ

Tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn khảo sát trên mạng xã hội hay email, điều này cũng thường đem lại kết quả tốt.

Tất nhiên sẽ luôn phải chi một khoản trước khi muốn được thành công. Như ông Noah Kagan đến từ SumoMe, ông đã cố gắng để xác nhận ý tưởng về một dịch vụ thuê thịt bò khô. Bằng cách sử dụng tài khoản mạng xã hội và thông qua email, Noah đã liên lạc với bạn bè và những người quen biết ông hỏi họ có thật sự muốn mua sản phẩm của mình hay không.

Cuối cùng, ông đã sử dụng của Facebook’s Search Graph để tìm kiếm và tiếp cận những người thích thịt bò hoặc đang theo chế độ ăn kiêng Paleo.

Tạo Chiến dịch tài trợ cộng đồng (Crowdfunding)

Khó khăn và thời gian cam kết : tương đối khó

Một trong những phương pháp phổ biến nhất của việc xác nhận sản phẩm trong vài năm qua là để thiết lập một chiến dịch tài trợ cộng đồng trên các trang web như Indigogo hoặc Kickstarter. Thiết lập một chiến dịch tài trợ cộng đồng không chỉ giúp bạn để xác nhận sản phẩm của bạn, mà còn giúp bạn thu thập tiền trả trước để tài trợ cho các doanh nghiệp và hàng tồn kho ban đầu.

Chiến dịch tài trợ cộng đồng thường được dành riêng cho các sản phẩm mới, thú vị hay sáng tạo hơn là các sản phẩm đã có hay nhập từ nước ngoài.

Muốn làm được điều này đòi hỏi khá nhiều công việc phức tạp hơn so với các phương pháp trước đó. Hầu hết các trang web “crowdfunding” sẽ yêu cầu bạn phải có một số sản phẩm gốc trước khi tạo chiến dịch cho bạn.

Tạo Landing pape

Khó khăn và thời gian cam kết: dễ

Landing page là một website được tạo ra với mục đích chỉ tập trung vào một loại nội dung duy nhất đơn giản gọn nhẹ với mục đích quảng cáo giới thiệu, bán một sản phẩm dịch vụ hay đơn thuần là một sự kiện.

Landing Page có thể là bất kỳ một page nào trên website của bạn hoặc là một page riêng lẻ với website của bạn nhưng có liên kết với website chính.

Bạn có thể sử dụng Shopify's prelaunch page và đăng ký email theo form mẫu từ các email như MailChimp hoặc Aweber. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ sau đây: LaunchRock, Strikingly, Unbounce, Kickofflabs, QuickMVP.

Mở một cửa hàng thử nghiệm

Khó khăn và thời gian cam kết: khó

Cuối cùng, một trong những cách tốt nhất và toàn diện để kiểm tra và xác nhận nhu cầu về ý tưởng của bạn là mở một cửa hàng kiểm tra. Phương pháp này khá phổ biến, liên quan đến việc thiết lập một cửa hàng bán sản phẩm này và xem số lượng người đến cửa hàng cũng như khảo sát mức độ mà người tiêu dùng sử dụng.

 

Tags: khởi nghiệp, tư vấn khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, khởi nghiệp đầu tư, đầu tư khởi nghiệp, bí quyết khởi nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp
KhoiNghiepMuaBan.com / Mua bán nhanh online
Tags: khởi nghiệp, tư vấn khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, khởi nghiệp đầu tư, đầu tư khởi nghiệp, bí quyết khởi nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp
KhoiNghiepMuaBan.com / Mua bán nhanh online